cách tăng độ bền đầu in của máy in bill và máy in mã vạch

Đầu in là cơ phận quan trọng nhất trong chiếc máy in mã vạch, máy in bill của bạn và cũng là bộ phận nhạy cảm nhất vì trong đầu in có rất nhiều điểm phát nhiệt nhỏ li ti. Máy in có độ phân giải (dpi/dots per ich) càng cao thì các chấm phát nhiệt đó càng mảnh và dày đặc.

Hướng dẫn cách tăng độ bền đầu in của máy in bill và máy in tem nhãn mã vạch

 

Đầu in là cơ phận quan trọng nhất trong chiếc máy in mã vạch với máy in bill của bạn và cũng là bộ phận nhạy cảm nhất vì trong đầu in có rất nhiều điểm phát nhiệt nhỏ li ti. Máy in hóa đơn  hay máy in mã vạch có độ phân giải (dpi/dots per ich) càng cao thì các chấm phát nhiệt đó càng mảnh và dày đặc.

Phần lớn các vấn đề sửa chữa bảo hành máy in bill, máy in mã vạch đều có liên quan đến việc sử dụng và bảo dưỡng đầu in của máy in bill và mã vạch không đúng cách. Ví dụ dẽ hiểu bộ phận đầu in giống như má phanh của xe máy, đây là sản phẩm tiêu hao theo thời gian nên bạn cần phải lắp đặt đúng cách và bảo trì thường xuyên để tối đa thời gian sử dụng cho chiếc máy in của bạn.

Tăng được thời gian sử dụng đầu in là điều rất quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc bạn giảm được chi phí thay đầu in nhiệt (bộ phận đắt tiền nhất của máy in billmáy in mã vạch), tăng được chất lượng in ấn và hiệu suất làm việc. Thông thường, môt đầu in tiêu chuẩn có thể in được 6.000m (6km) giấy. Tuy nhiên nếu đầu in không được sử dụng đúng cách và bảo dưỡng thường xuyên thì chỉ in được trên 2km giấy thì đầu in của bạn đã bị mòn hoặc bị chất bẩn tích tụ phá hỏng.

sử dụng đúng cách máy in mã vạch máy in bill để kéo dài tuổi thọ đầu in

1. Vệ sinh đầu in máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch theo định kỳ!

Hãy làm sạch đầu in thường xuyên theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Một số dòng máy in cao cấp có chế độ nhắc nhở vệ sinh đầu in. Nếu máy in bill, máy in tem mã vạch của bạn không có tính năng tự làm sạch thì tốt nhất là bạn nên làm sạch đầu in mã vạch vào mỗi lần bạn thay giấy in billcuộn decal in tem nhãn mã vạch hay mực inCấm tuyệt đối sử dụng kim loại hay vật cứng gây xước để gỡ vết keo hay cạy chất bẩn tích tụ trên đầu in nhiệt. Hãy dùng các công cụ vệ sinh được nhà sản xuất khuyên dùng (bút làm sạch/chổi chuyên dụng, vải bông, bông gòn thấm cồn) để tránh làm xước hay gây bẩn bề mặt đầu in. 

Khi lau đầu in máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch bạn hãy luôn dùng bông sạch để lautuyệt đối không dùng động tác đưa qua miết lại ở chỗ bông đã lau đã bị bẩn vì sạn bụi có thể làm xước bề mặt đầu in. Hãy cuộn cục bông gòn to kha khá để khi lau nếu có chệch tay ra ngoài thì móng tay của bạn không chọc vào gây tổn hại cho đầu in.

vệ sinh làm sạch đầu in nhiệt máy in bill, máy in mã vạch

2. Hãy làm sạch trục lăn máy in bill, máy in tem nhãn thường xuyên và định kỳ

Khi sử dụng máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch thì Bụi giấy và bụi bẩn, hạt cát nhỏ bám trên giấy in về lâu dài có thể bám vào và tích tụ lên đầu in và trục lăn (roller, trục quay, "trục áp lực") của máy in bill , máy in tem nhãn mã vạch. Mỗi lần vệ sinh làm sạch đầu in, bạn đừng quên làm sạch toàn bộ con lăn bằng cách lau bằng vải bông mềm hoặc bông gòn có thấm cồn y tế. Nếu trục lăn bị kẹt giấy, hãy dùng tay xoay trục lăn và gỡ giấy ra từ từ. Không dùng những vật cứng sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi làm hỏng con lăn cao su.

3. Sử dụng mực & giấy in đảm bảo chất lượng, quy cách

Hãy sử dụng loại decal in mã vạch , giấy in bill (giấy in hóa đơn) được khuyến cáo sử dụng cho chiếc máy in của bạn. Điều này không chỉ giúp bạn in ra được tem nhãn, hóa đơn có chất lượng tốt mà còn giúp đầu in của máy được chạy ở mức thiết lập nhiệt lượng tiêu chuẩn và như vậy đầu in sẽ được bền hơn. Ngoài ra, giấy in tem nhãn mã vạch, giấy in bill (giấy in hóa đơn) kém chất lượng có nhiều bụi giấy và chất cặn có thể làm xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ các chấm phát nhiệt trên đầu in. Khi lớp bảo vệ bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ nhanh chóng bị hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn.

Tuyệt đối không để các vật cứng (sạn, ghim bấm kim loại...) bám hay dính vô cuộn mực hay giấy in bill (giấy in hóa đơn), giấy decal tem nhãn mã vạch. Những vật cứng này khi chạy qua đầu in sẽ gây xước hoặc làm mẻ đầu in nhiệt của bạn gây ra không in được hoặc mất một phần văn bản hay hình ảnh khi in.

Lưu ý rằng, nếu bạn sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp, đầu in của máy in bill (máy in hóa đơn), máy in tem nhãn mã vạch sẽ tiếp xúc trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt , giấy in bill (giấy in hóa đơn) gây ma sát và làm đầu in bị mòn nhanh hơn so với phương pháp in chuyển nhiệt nơi có film mực ribbon ngăn đầu in tiếp xúc trực tiếp với bề mặt giấy in. Bạn cũng nên sử dụng mực ribbon có khổ rộng lớn hơn cuộn giấy để đầu in khỏi ma sát thường xuyên với bề mặt giấy in.

giấy in billgiấy decal in tem nhãn mã vạch

4. Điều chỉnh áp lực và nhiệt độ đầu in của máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch ở mức vừa đủ

Nếu máy in bill (máy in hóa đơn), máy in tem nhãn mã vạch của bạn có chức năng điều chỉnh các thiết lập (settings), hãy làm theo chỉ dẫn và thiết lập trục áp lực và nhiệt độ đầu in ở mức khuyến cáo (recommended) của nhà sản xuất. Đừng tự động thiết lập ở mức tối đa vì nhiệt độ và áp suất ở đầu in sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất. Nhiệt độ cao cùng với độ ma sát lớn sẽ là những tác nhân khiến đầu in của bạn tổn thọ nhanh hơn mức bình thường.

5. Tốc độ in hợp lý

Nếu công việc không đòi hỏi bạn phải chạy tốc độ in ở mức cao nhất, hãy điều chỉnh giảm tốc độ in về mức vừa phải nhưng lưu ý cũng phải phù hợp với tốc độ khuyến cáo cho loại giấy in bill, giấy decal in tem nhãn mã vạch (vật liệu in) bạn đang dùng.

6. Hãy đậy lắp máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch khi không sử dụng

Bạn cũng có thể bảo vệ đầu in và các bộ phận máy in khác khỏi bám bụi bằng cách đóng lắp máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch lại khi không sử dụng. Cẩn thận hơn, bạn cũng có thể phủ khăn hoặc giấy nylon lên để ngăn bụi bẩn bay vào bám vô các bộ phận trong máy. Tuyệt đối không để các vật dụng cứng khác bên trong máy khi sử dụng vì khi máy vận hành sẽ cuốn các vật đó vào trục và làm hư các bộ phận bên trong máy.

máy in bill, máy in hóa đơn

7. Không nên chạm bề mặt đầu in của máy in bill, máy in tem nhãn mã vạch bằng tay hay các vật dụng cứng

Bề mặt đầu in là thứ vô cùng nhạy cảm và rất dễ bị bám bẩn. Đừng cầm hay chạm trực tiếp vào đầu in nhiệt trong máy. Khi vệ sinh nó, hãy làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, tránh các vật dụng và hành vi có thể làm xước bề mặt của đầu in. Bạn cũng nên TẮT NGUỒN hoặc sử dụng dây tiếp địa để tránh bị sốc (điện giật) bởi điện năng tích tụ trong đầu in. Để chắc chắn, bạn NGẮT DÒNG ĐIỆN trước khi vệ sinh để TRÁNH BỊ ĐIỆN GIẬT.

Bằng cách làm theo các chỉ dẫn bên trên, bạn sẽ đạt được tỷ lệ hoàn trả (ROI) cao từ chiếc máy in billmáy in tem nhãn của mình. Ngoài ra, hãy luôn để ý tới chất lượng in ấn để sớm phát hiện các vấn đề tiềm tàng và kịp thời đưa ra những khắc phục thích đáng.

 

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ

Tem In Hồng Mai

– Address: 40 Bùi Ngọc Dương, P. Bạch Mai, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội

– Showroom: Số 40 Bùi Ngọc Dương, P. Bạch Mai, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

– Phone:  0369 41 46 41       0984 766 495

– Website: http://teminhongmai.com

– Email: teminhongmai@gmail.com

 

 

2019-10-18