Các lỗi thường gặp của máy in bill

Khi dùng máy in hóa đơn. Đôi khi chúng ta gặp những lỗi tưởng như nhưng hóa ra lại rất bình thường. Các bạn có thể theo dõi và kiểm tra xem lỗi của mình ở đâu qua bài viết bên dưới. Mình sẽ up lỗi thường xuyên cho các bạn.Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy in hóa đơn (máy in bill)

    1. Driver sai (không nhận máy in) - cổng USB

    2. Máy có in nhưng giấy không lên màu mực

    3. In ra hóa đơn, vẫn có nội dung nhưng có vạch dài không in (chết điểm in)

    4. In ra bill nhưng sớm bay màu chữ.

  

================================ 

 

1. Driver sai (không nhận máy in) - cổng USB

a. Tìm và cài Driver cho máy in hóa đơn

Do công nghệ ngày càng phát triển, việc sắm một máy in hóa đơn để tính tiền cho khách hàng là rất cần thiết. Tuy nhiên, máy in hóa đơn là một thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính thông qua cổng USB hoặc qua hệ thống mạng LAN (địa chỉ IP). Thông thường, nếu ta sử dụng những ứng dụng bán hàng được cài trực tiếp trên máy tính, nhiều ứng dụng đã được thêm driver sẵn phần mềm, vì vậy chỉ cần cắm máy in với máy tính, 2 hệ thống sẽ tự kết nối được với nhau. Nhưng những ứng dụng như vậy trên thị trường rất ít, thêm nữa giá thành cũng khá cao. Vậy thông thường người kinh doanh sẽ lựa chọn những ứng dụng bán hàng qua nền web (giá thành hợp lý, liên kết được mọi nơi). Tuy nhiên những ứng dụng qua nền web lại khá hạn chế về việc kết nối máy in. Việc kết nối này sẽ phải thông qua trung gian nền hệ điều hành (Windown, MacOS,…). Vì vậy việc cài driver nhằm để hệ thống nhận biết đó là một chiếc máy in.

 

          Việc cài driver không phải là một việc khó. Các bạn có thể search trên google tên máy in và model máy in. 

VD: mình cần tìm driver của máy in hóa đơn Xprinter Q200. Từ khóa cho google “driver Xprinter Q200 download”

 Hoặc các bạn có thể tìm driver phù hợp tại website bên mình: link download

Sau khi có được driver máy in, ta sẽ giải nén file vừa download, và next tới khi hoàn thành (Lưu ý, các bạn phải kết nối máy in với máy tính qua cổng USB) 

        Khi kết nối cổng USB với máy tính, thông thường chúng ta cần cài driver của máy in lên máy tính. Tuy nhiên với những máy in thông thường, do đặc thù công việc nên bình thường rất ít khi cần thay đổi cổng USB vậy nên trên những driver sẽ không có chế độ tự động điều chỉnh cổng USB. Do đó có trường hợp khá thường xuyên xảy ra.

 

  b. Sai cổng USB đã cài khi trước 

Kịch bản đưa ra, giả sử trên máy tính của bạn có vài cổng USB (USB1, USB2,…) khi cài máy ín hóa đơn ta sử dụng cổng USB1 để kết nối sau đó cài driver. Hệ điều hành đang dùng sẽ nhận biết, cổng USB1 được dành cho máy in hóa đơn. Sau một ngày dài làm việc, cất máy tính đi, hôm sau mở máy, cắm lại cổng USB nhưng lại không nhớ mình cắm vào cổng nào, có thể bạn cắm đúng cổng USB1 hôm trước, máy in hoạt động bình thường, nhưng nếu bạn cắm nhầm sang cổng USB2, máy sẽ không nhận lại máy in tuy rằng vẫn báo đang kết nối. Vậy để xử lý trường hợp này chúng ta sẽ có 2 phương án, thứ nhất, đi cắm lại từng cổng USB thử xem cổng nào nhận đúng (hoặc điều chỉnh lại cổng USB máy in trong control panel); thứ 2, bạn có thể gỡ bỏ driver cũ và cài lại bản mới để máy tự nhận lại cổng USB. (Với bạn nào không biết nhiều về máy tính mình khuyên nên dùng cách 2 cho nhanh)

 

2. Máy có in nhưng giấy không lên màu mực.

d          Do đặc thù của giấy nên giấy in hóa đơn sẽ được tẩm hóa chất để hiển thị chữ khi có tác động nhiệt lên bề mặt giấy. Lỗi này được chia làm 2 vấn đề.

 a. Lỗi khi sản xuất (lỗi cuộn giấy in hóa đơn - bill)

       Vấn đề đầu tiên, do lỗi nhà sản xuất. Cái này các bạn không nên trách bên bán hàng cũng như nhà sản xuất nhé. Bởi 1 ngày, họ sản xuất ra thị trường hàng nghìn, hàng vạn cuộn giấy in bill. Vậy nên bất chợt có 1 cuộn không ra chỉ có thể nói là "đen" thôi. Giữ lại để bên cung cấp giấy đổi lại nhé.

 

b. Lỗi người dùng

        Vấn đề này mình gặp khá nhiều. Như mình nói ở trên, để giấy hiện chữ khi có tác động nhiệt nên cần tẩm hóa chất cho giấy và chỉ tẩm 1 mặt (nếu tẩm cả 2 mặt khi in hiện cả chữ phía dưới trong như gương luôn đó). Vậy các bạn cần xác định rõ máy in hóa đơn của chúng ta có đầu in nằm ở trên hay dưới (thông thường nằm bên trên, dải board mạch có màu đen hoặc xanh); đồng thời kiểm tra bề mặt giấy ra màu được ở mặt nào (kiểm tra bằng cách, dùng móng tay hay chìa khóa chà xát lên mặt giấy. Mặt nào nổi màu là mặt có hóa chất). Mặt có tẩm hóa chất sẽ được đặt tiếp xúc với đầu in.

 

3. In ra hóa đơn, vẫn có nội dung nhưng có vạch dài không in (chết điểm in) 

       Với máy in hóa đơn (bill) và máy in mã vạch, đầu in Nhiệt cực kì quan trọng. Bởi nó quyết định độ đậm nhạt của chữ, nội dung khi in. Việc khi in ra nội dung cần thiết, chúng ta sẽ thấy trường hợp mọi nội dung in ra đều đẹp, mọi thứ đều tốt. Chỉ trừ 1 điều, trên bản in của chúng ta có 1 đường kẻ không lên màu từ trên xuống dưới và bản nào cũng bị. Cái này không khắc phục được, chỉ có thể thay đầu in mới thôi nhé. Nếu nội dung phần bị mất không quan trọng (vẫn có khả năng đọc), hay cứ dùng tạm khi có thời gian hoặc bị nặng hơn thì thay máy luôn. Nếu trong nội dung in của các bạn có mã vạch (cái này khá quan trọng khi tra cứu ngược), có thể dùng chế độ đảo chiều in của máy in, chủ yếu để tránh phần điểm chết không làm ảnh hưởng tới mã vạch của chúng ta.

 

4. In ra bill nhưng sớm bay màu chữ 

       Nếu nội dung khi in ra bị bay sau khi in 2-3 tiếng, mình có thể dự đoán chính xác các bạn có thể đưa dung môi bôi lên mặt giấy in (bút Hilight nhớ dòng, bút mực dạ,…) hoặc một số bạn muốn gửi hàng, muốn lưu trữ lâu hơn nên đã dùng băng dính dán lên bề mặt giấy (lớp keo dính cũng được tính là hóa chất dung môi). Như đã nói ở mục 2, để hiển thị nội dung trên giấy in bill khi có tác động nhiệt, bề mặt giấy in được tẩm hóa chất, bằng việc bôi dung môi lên bề mặt giấy in, các bạn vô tình đã là loãng lớp hóa chất đó khiến chữ bị tự dung biến mất. Vậy bạn nào muốn bảo quản giấy in bill, nên dùng 1 túi nylong nhỏ đựng giấy in bill, sau đó hãy dán băng dính. Nếu chỉ cần lưu trữ, chúng ta để vào trong hộc nào đó là đủ. Nếu cần ghi chú, đánh dấu phần quan trọng, các bạn chỉ dùng bút bi ghi lên.

 

 


2019-09-27